logo

Chu du “làng thương vợ”

634971287386358750-thumb-672958-1371925502_500x0

“Làng thương vợ”, bạn ngạc nhiên trước cái tên này đúng không. Nó ở đâu? Lý do vì sao lại có cái tên đó? Ở đây có điều gì đặc biệt? Là những câu hỏi đang xuất hiện trong tâm trí bạn. Đừng nôn nóng, hãy thư giãn và cùng Phú Thịnh Travel đi du lịch Huế để khám phá nhé!

Nằm cách thành phố Huế chừng 6km về phía Đông Nam, “làng thương vợ” mà người ta vẫn gọi  có tên là làng Công Lương thuộc xã Thủy Vân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nếu có khó khăn trong việc tìm đường bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người dân, hai bên đường nhà cửa san sát, người dân lại nhiệt tình nên bạn cứ yên tâm nhé, không lạc đường được đâu.

634971287386358750-thumb-672958-1371925502_500x0

Những đóa sen bắt đầu chúm chím ra hoa, mùi lúa trổ đòng thơm ngan ngát cảnh vật tươi mới vẫy gọi suốt cả đoạn đường về làng. Không khác gì những làng quê khác, vùng quê ở đây cũng bình yên với cảnh ruộng vườn, ao cá, bờ tre. Nép mình bên dòng sông hiền hòa, “làng thương vợ” hiện ra, e ấp, êm đềm và tràn đầy xúc cảm.

Khi được hỏi về cái tên vô cùng đặc biệt này, những người phụ nữ  nơi đây đã chia sẻ giản dị rằng: “Ở đây việc nhà là của vợ, việc ngoài đồng là của chồng. Người đàn ông nơi đây thương vợ, họ không cho vợ đi làm cực khổ nên mới có tên gọi làng Công Lương thương vợ”.

Có tìm hiểu về nó thì mới biết lí do xuất hiện cái tên đặc biệt này kì thực cũng giản đơn hệt như lí giải của người dân nơi đây. Từ bao đời trước, dù chẳng ai bảo ai, mọi việc đồng áng, vườn tược hay những việc được cho là nặng nhọc đều do một tay người đàn ông cáng đáng. Cứ như vậy, ở làng Công Lương này, nhà nhà đều xem như đó là điều bình thường, điều đương nhiên, chẳng mảy may xem nó là điều gì khác lạ hay phải tính toán, so đo.

Và rồi hàng ngày, khi những người đàn ông ra ruộng lo việc đồng áng, những người phụ nữ ở nhà an tâm lo việc gia đình. Từ làm nón, se hương đến tảo tần buôn bán sớm hôm những người phụ nữ nơi đây vẫn đang cố gắng chung sức từ đôi tay bé nhỏ của mình để cải thiện kinh tế gia đình. Không chỉ lo những việc giúp kiếm thêm thu nhập. Những phụ nữ ấy vẫn chu toàn cả việc chợ búa, cơm nước, chăm nom việc nội trợ, nhà cửa và việc học hành của các con.

Nếu như có ai đó bảo rằng, đàn ông ở làng này chỉ cần đảm nhận có mỗi việc đồng án thì họ đã nhầm. Bởi để làm nên cái danh xưng “thương vợ”, đâu giản đơn đến vậy. Khi trái vụ, những người đàn trong làng tranh thủ làm thêm việc khác bởi để đỡ đần vợ con. Người lên thành phố làm thợ nề, người làm kiềng, người đi rà cá. Từ suy nghĩ bất cứ việc gì phụ giúp được cho vợ con, người ta chẳng cần phân biệt việc lớn, việc nhỏ. Đó là lí do không khó để bắt gặp hình ảnh những người đàn ông đi chợ thành khách quen ở vùng quê này.

Cuộc sống nơi đây dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, vất vã. Thành ghế có thể chắp lại làm bàn học, manh áo rách cũng chẳng khiến người mặc phải buồn lòng. Mọi sự yên ổn tất cả cũng nhờ vào lòng yêu thương, đùm bọc, chia sẻ, động viên từ những người vợ, người chồng. Trong cuộc sống hiện nay, khi con người chạy theo giá trị vật chất, đam mê công việc, bận rộn với những kế họach hưởng thụ mà bỏ quên giá trị gia đình thì sự tồn tại của “làng thương vợ” quả là một nét đẹp đáng quý. Ngôi làng này không chỉ đại diện cho nếp sống mà còn cho cả tâm tư, nguyện vọng của con người Huế, cho văn hóa của vùng đất thần kinh này.

Chuaigacluong01

Hiện nay người ta quá đề cao du lich vật chất và hưởng thụ mà bỏ rơi du lịch tinh thần, khiến du lịch trở nên thiên lệch, một chiều. Mỗi miền đất mới bạn đến đơn thuần đã lạ, đã đẹp, khám phá đời sống tinh thần của người dân địa phương cũng là những trãi nghiệm lý thú dành cho những phượt thủ. Dù không có nhiều dịch vụ khi đến với “làng thương vợ” nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự chân thành của người dân nơi đây. Một bữa cơm thân tình, những cuộc trò chuyện vui vẻ, những chia sẻ chân thành trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình sẽ đem đến cho bạn nhiều bài học lý thú.

a 173

Bạn cũng có thể tự mình làm những công việc thủ công ở nơi đây như làm kiềng, làm nón, se hương. Các mẹ, các chị nơi đây còn nổi tiếng khéo tay với món bánh nậm gói, lọc gói; thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò là điều tuyệt diệu nhất biết bao. Không mất quá nhiều thời gian trong chuyến du lịch của bạn, nếu đang đi du lịch Huế bạn hãy tự mình đến đây để khám phá nhé!