logo

Ghé thăm những cô nàng cao cổ

20905877_images1953527_image015

Nếu trong các loài động vật hươu cao cổ là loài có phần cổ dài nhất thì trên thế giới phụ nữ của bộ tộc Kayan ở Chiang Mai Thái Lan cũng có chiếc cổ đặc biệt giống như vậy. Bạn sẽ không tin được rằng những chiếc vòng đồng sáng lấp lánh có thể gắn vào cổ của các nàng thiếu nữ từ lúc 2 tuổi và giữ như vậy suốt cả cuộc đời. Hãy cùng Phú Thịnh đi du lịch Thái Lan để chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của những “cô nàng cao cổ”.

co2

Đến Chiang Mai hỏi nơi nào thú vị nhất người bản địa sẽ chỉ cho bạn ngôi làng của bộ tộc Kayan cách thành phố khoảng một giờ đồng hồ chạy xe máy. Đến với Kayan bạn sẽ giật mình khi bắt gặp những cô gái có chiếc cổ đeo đầy vòng đồng và cao lạ thường.

Theo tập quá của buôn làng, những chiếc cổ dài đặc biệt này  tượng trưng cho nữ quền của chế độ mẫu hệ Kayan. Đã là phụ nữ Kayan thì bắt buộc phải đeo những chiếc vòng đồng thật nặng để kéo dài chiếc cổ ra khoảng 20 – 30 cm. Cổ càng dài càng đẹp, cổ của cô nàng nào đeo càng nhiều vòng thì càng quý phái, uy lực càng nhiều.

ngoi-lang-co-dai-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-1

Người Kayan tin rằng họ là con của rồng nên phải để phần cổ của mình giống với loài vật linh thiêng này. Nếu gia đình nào sinh được con gái thì khi lên 3 tuổi họ phải làm lễ đeo chiếc vòng đầu tiên. Cứ trung bình mỗi năm số vòng lại được đeo thêm 1-2 chiếc cho đến khi nào người phụ nữ ấy cảm thấy vừa. Trung bình mỗi người phụ nữ ở Kayan đeo từ 20-25 chiếc vòng. Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt đến mức đeo đền 35 – 37 cái vòng đồng để chiếc cổ trông đẹp hơn.

20905877_images1953527_image015

Để để lộ chiếc cổ rồng của mình, phụ nữ Kayan thường búi tóc cao và trang trí bằng vải dệt rất đẹp. Họ không sợ sức nặng của cả chục kg kim loại trên cổ mà chỉ sợ sức nóng thiêu đốt của ánh mặt trời vào mùa hè. Đồng là kim loại hấp thụ nhiệt nên chúng “nóng bỏng tay” mỗi khi mùa hè đến. Để tránh sức nóng này, phụ nữ Kayan chỉ còn cách ngâm mình dưới suối để làm dịu mát chiếc cổ của mình.

3a_TTLB

Với chiếc cổ đặc biệt nên phụ nữ Kayan phải nằm ngủ nghiêng và suốt cả cuộc đời không ai chứng kiến được phần da cổ thật của họ. Nếu ai đã đồng ý đeo vòng đồng vào cổ thì không được phép tháo ra, như vậy là có tội với thần linh. Ngoài đeo vòng ở cổ, phụ nữ Kayan còn đeo vòng ở cả tay và chân để tượng trưng cho vẩy rồng. Họ trang điểm và mặc đẹp suốt ngày vì vậy mà được mọi người mệnh danh là những người phụ nữ đẹp nhất Thái Lan.

Phú Thịnh tin chắc rằng hành trình du lịch Thái Lan của bạn sẽ cực kỳ thú vị khi đến với ngôi làng Kayan. Còn chần chừ gì nữa mà không đến thăm những cô nàng cổ dài xinh như mộng ngay thôi.