logo

Lơ lửng trên “vườn treo” Hoàng thành

hue

Huế chỉ có Đại Nội, lăng tẩm, chùa chiền là điểm đến. Huế trầm mặc, Huế cổ kính, Huế buồn rầu đó là tất cả những điều bạn nghĩ. Nhưng thật sự bạn biết những gì về Huế? Hãy cùng Phú Thịnh Travel đi du lịch Huế để kiểm chứng, bởi “tưởng vậy mà không phải vậy”, cái đẹp đôi khi lại nằm trên đống đất đá tưởng chừng như buồn tẻ ấy.

Nhắc đến Huế người ta sẽ nghĩ ngay đến sông Hương, núi Ngự, cầu Tràng Tiền, chợ Đông Ba, các lăng tẩm, đền đài. Có ai biết Huế còn có cả một vòng thành cổ kính, uy nghiêm, sừng sững bảo vệ Huế suốt hơn 200 năm qua. Được xây dựng bên bờ Bắc sông Hương, vòng thành có chu vi gần 10km, cao 6,6m, dày 21m, được xây khúc khuỷu với những pháo đài. Kinh Thành Huế có lẽ là công trình kiến trúc đồ sộ, quy mô nhất trong lịch sử Việt Nam cận đại.

Trước năm 1975, dân cư sống trong thành rất thưa thớt, sau ngày giải phóng, những gia đình khá giả, có tiền thì mua được đất ở những tuyến đường trong Hoàng thành; số hộ dân nghèo khổ được chính quyền cấp đất ở dọc vòng thành cổ để dựng nhà sinh sống. Tựa vào thành cổ, những ngôi nhà vách nứa, mái tranh được dựng lên, trước đây vòng thành bảo vệ Hoàng thành trước sự xâm hại của kẻ thù, nay thành còn che mưa, che gió, bảo vệ xóm dân nghèo.

21_7_1344154318_47_05-08ien-hue-kham-pha-vuon-treo-tren-hoang-thanh_6

Lúc đầu, khoảng đất trống trên Hoàng thành chỉ được các hộ dân trồng một số loại rau củ xem như tăng gia, cải thiện bữa ăn. Thấy có khả năng trồng trọt, các hộ dân xin chính quyền địa phương cấp đất để canh tác. Đất cằn sõi đá, hoa lợi mất mùa, cọng rau muốn cũng chỉ lèo tèo mấy lá; thấy vậy người dân đã cõng đất phù sa từ bờ sông Hương lên đắp ở đây để cải thiện tình hình. Ngày qua ngày, dưới sự cần mẫn của biết bao lớp cha ông, đất đá trên thành đã màu mỡ, tốt tươi chẳng thua kém bất cứ cánh đồng phù sa nào. Và “vườn treo” Hoàng thành cũng ra đời từ đó.

IMG_7062

Hiểu được sự quý giá của đất đai, nên người dân rất chăm lo trồng trọt, từ những loại cây màu bình thường như rau khoai, rau muống cạn người dân chuyển sang trồng những cây có giá trị thương phẩm cao để đem đi bỏ mối ở các chợ. Vừa trồng trọt vừa tảo tần buôn bán, niềm mong mỏi thoát nghèo của người dân đong đầy trên từng gánh rau dạo.

dinhmenhtayeunhau-237503-1368183056_500x0

Bởi “tất đất tất vàng” nên người dân chẳng bao giờ bỏ hoang đất, mùa này nối vụ khác, mỗi mùa mỗi thức quanh năm mảnh đất này xanh ngợp những luống rau tươi non mơn mởn. Chuyến du lịch Huế của bạn sẽ trở nên thú vị với việc khám phá vườn treo này đấy!

Tôi biết đến “vườn treo” Hoàng thành vào một dịp tình cờ. Thuở ấy còn nhỏ, tâm trí còn non nớt lắm, được bố mẹ cho đạp xe đi dạo thành mà cứ xem nó như là chiến tích lớn lao lắm. Loanh quanh đây đó, tôi đi lạc vào tuyến đường sát bờ thành, trong đôi mắt trẻ thơ, tôi thấy thu hút bởi những bụi cây rậm rạp ở trên cao, chốc lác lại xuất hiện bóng người ở trên đó. Chẳng biết từ lúc nào trong tôi xuất hiện mong ước leo lên đó, dù chỉ một lần thôi cũng được.

IMG_7043

Chẳng biết có lý do gì khác hay chỉ ngoài mong muốn được lên cao mà ước muốn ấy cứ đeo đuổi tôi suốt năm tháng. Trong đầu óc tưởng tượng ra trên đó đẹp lắm, đứng ở đó có thể nhìn được xa lắm, dang tay một cái tôi sẽ chạm được cả đám mây đang bay lơ lửng. Ước muốn đó cứ thôi thúc cho đến một ngày tôi đủ cao, chân đủ dài để trèo lên mô đất, tay nắm được bụi cây, chân bám chặt vào đá tôi cứ gắng trèo, gắng bước. Không chạm được đến mây, bởi dù đã đứng ở trên nhưng đây chẳng phải là nơi cao nhất nhưng trước mắt tôi xuất hiện cả một khu vườn dài, đẹp lung linh tựa cảnh thiên đường vậy. Những luống rau trải dài, xanh mướt, một vài khóm hoa chúm chím, tỏa ngát hương thơm. Tôi đứng đó. Ngạc nhiên! Mê mẩn!

IMG_0251

Sau nhiều ngày lên vườn bằng lối cũ, tôi cũng khám phá ra một vài chỗ lên đàng hoàng hơn.  Ngoài những lối cầu thang có ở các cửa của thành cổ, các hộ dân còn sử dụng những chiếc thang tre cao khoảng tầm 3m, đặt chúng tựa vào bờ thành để tiện cho việc lên xuống ở những nơi xa cầu thang.

Mỗi mùa mỗi thức, nếu bạn đến đây vào độ tháng 2 trước mắt bạn sẽ ngập tràn sắc vàng của cánh đồng hoa cải. Nếu đến vào tháng 6 bạn sẽ có cả một vườn rau thơm, rau húng quế nhỏ xinh. Tháng 9 hoa thì là, tháng 12 hoa boa rô phủ trắng như những đám mây. Hãy đến đây để tận hưởng vẽ đẹp bất tận này nhé!